GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh

Email:  hth-huongson-mnsonbang@edu.viettel.vn

Điện thoại: 0989832281

 

Trường Mầm non Sơn Bằng được thành lập năm 1969, tiền thân là trường mẫu giáo Sơn Bằng. Khi thành lập có 5 điểm trường bao gồm các nhóm, lớp ghép các độ tuổi nằm rải rác ở các thôn xóm, có 85 học sinh, 7 cán bộ, giáo viên, cơ sở vật chất và các thiết bị dạy học thiếu thốn rất nhiều, trẻ đến trường sáng đi, trưa về, chiều đi, tối về vì chưa có điều kiện để tổ chức ăn bán trú cho trẻ.

Năm 2005 trường được tập trung về 1 điểm tại thôn Cự Sơn, trên trục đường trung tâm của xã rất thuận lợi cho phụ huynh đưa con em đến trường, có 7 nhóm lớp, 117 học sinh, 11 cán bộ giáo viên.

Năm 2013 trường được chuyển đổi từ trường Mầm non bán công sang trường Mầm non công lập. Đây là một niềm vui lớn không những đối với nhà trường mà là niềm vui chung của chính quyền địa phương và nhân dân xã Sơn Bằng, bởi đây là cái mốc để nhà trường tự khẳng định vai trò của một ngôi trường không ngừng phát triển và nâng cao về chất lượng giáo dục.

Được sự quan tâm của các cấp ủy chính quyền địa phương các cấp, cơ sở vật chất của nhà trường hằng năm được bổ sung hoàn thiện. Đến tháng 8 năm 2010 trường mầm non Sơn Bằng được công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 theo Quyết định 36/2008/BGD-ĐT ngày 16 tháng 7 năm 2008 về việc ban hành Quy chế công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Tháng 6 năm 2016 trường được công nhận tái đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 (Giai đoạn 2016 - 2021). Năm 2011, Sơn Bằng được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Năm 2016 trường được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận trường học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Trải qua 49 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, từ chỗ cơ sở vật chất còn đơn sơ, nay trường đã có cơ ngơi tương đối khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Nhà trường đã tạo dựng được nền móng khá vững chắc, từng bước khẳng định với xã hội, với quần chúng nhân dân về chất lượng giáo dục, không ngừng trưởng thành và phát triển cả về số lượng, chất lượng và đạt được những thành tích đáng tự hào. Trong nhiều năm qua, trường đã làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ có chất lượng, là nơi thu hút học sinh trên địa bàn xã Sơn Bằng.

Hiện nay toàn trường có 06 nhóm, lớp với 185 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có 15 người trong đó 02 cán bộ quản lí, 09 giáo viên và 04 nhân viên.

          Nhà trường có hệ thống phòng học đầy đủ, hiện đại, đảm bảo diện tích cho trẻ hoạt động. Các phòng chức năng gồm phòng âm nhạc, phòng ngủ, khối phòng hành chính quản trị nằm trên một dãy nhà 2 tầng và dãy nhà cấp 4 được xây dựng năm 2004 từ nguồn dự án kiên cố hóa trường học, để trường có khuôn viên hình chữ U và được liên hoàn trong một hệ thống hành lang. Diện tích sân chơi đạt theo chuẩn, có sân chơi giao thông, có nhiều loại đồ chơi ngoài trời, cây xanh, cây cảnh, vườn rau đẹp...

Trường có bếp ăn bán trú 1 được xây dựng và tu sữa nhiều lần đạt tiêu chuẩn với diện 80m2 được thiết kế 1 chiều phù hợp đảm bảo cho công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ đạt 100%.

Nhà trường đã xây dựng khu vui chơi vận động liên hoàn vào năm 2015 với diện tích 700m2 gồm sân bóng đá mi ni, sân bóng chuyền mi ni hố cát, hồ cá, nhà chòi, bồn cây, hoa, đường đi lối lại, 1 số đồ chơi vận động... Trong khu vui chơi vận động trẻ được trải nghiệm khám phá các trò chơi vận động từ vận động tinh đến vận động thô nhằm phát triển về thể lực cho trẻ ở trường mầm non. “Vườn cổ tích” là sân chơi bổ ích giúp trẻ biết thêm nhiều câu chuyện cổ tích “ngày xửa, ngày xưa” của Việt Nam và Thế giới gắn với những nhân vật cổ tích huyền thoại. Qua đó sẽ có những định hướng tốt hơn để chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển toàn diện. 

Nhà trường đã quy hoạch được vườn rau xanh và vườn cây ăn quả, được xây dựng thiết kế có đường đi lối lại cho trẻ quan sát, có vòi tưới tự động, được trồng nhiều loại rau theo mùa, rau lâu năm phục vụ cho trẻ ăn bán trú.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục tới các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục mầm non, phụ huynh nhận thức sâu sắc về công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Chính vì vậy phụ huynh thường xuyên đóng góp ngày công lao động làm cho cảnh quan sư phạm của nhà trường luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện.

Đội ngũ giáo viên, nhân viên là nhân tố quyết định quan trọng đến chất lượng CSGD trẻ trong nhà trường. Vì vậy ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến công tác xây dựng đội ngũ giáo viên của nhà trường, tạo mọi điều kiện và các hình thức hoạt động để giáo viên có khả năng tìm hiểu, khai thác, đổi mới trong các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm và quyết định trong suốt quá trình xây dựng nhà trường phát triển đáp ứng nhu cầu hiện nay.

Làm tốt công tác trang trí, bố trí các góc chơi tạo môi trường trong và ngoài lớp một cách khoa học, sáng tạo, môi trường giáo dục lành mạnh, hấp dẫn cho trẻ. Đặc biệt tận dụng các nguyên vật liệu sẵn có được huy động từ giáo viên, học sinh để tạo ra môi trường giáo dục mang màu sắc của từng nhóm, lớp. Giáo viên biết cách bố trí các góc chơi hợp lý để trẻ có thể vận động, học tập và phát huy hết khả năng của trẻ trong lúc học, lúc chơi, trong các hoạt động trải nghiệm khám phá và tìm tòi của chính trẻ.

Trong nhiều năm qua, trường đã làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; huy động 100% trẻ MG và 41,2% trẻ NT ra lớp ; 100% trẻ được ăn bán trú và học 2 buổi/ngày, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân: 2,3%%, suy dinh dưỡng thể thấp còi: 1,16%; 100% trẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối cả về thể chất lẫn tinh thần, được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hoạt động trải nghiệm, sinh hoạt tập thể.

Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng của tập thể CB, GV, NV luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều cán bộ, giáo viên nhiều năm liền đạt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, đạt lao động tiên tiến,  nhà trường nhiều năm liền đạt tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ nhà giáo trường Mầm non Sơn Bằng.

Nhìn lại chặng đường 48 năm đã đi qua, không bằng lòng với những gì đã đạt được hôm nay, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Sơn Bằng nguyện cố gắng phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, đáp ứng lòng mong mỏi, niềm tin của phụ huynh học sinh, nhân dân và các cấp quản lí giáo dục.

                            Sơn Bằng, ngày 17 tháng 12 năm 2018

                                                 NGƯỜI VIẾT

 

 

Nguyễn Thị Hồng Sa

Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh